Một số thủ thuật Torrent hay dùng - Dành cho các bạn download phim bộ, đồ họa siêu nặng, soft khó tìm

 • 32743
 • 0
 • 0

 

 

Hướng dẫn sử dụng torrent

 

Mục lục :

I. Những điều cần biết khi sử dụng torrent, lợi ích khi sử dụng và vai trò của nó

1. Torrent là gì?
2. Tracker là gì? Client là gì?
3. Seed/Seeder - Leech/Leecher là gì? Peer là gì?
4. Swarm là gì? Scrape là gì?
5. DHT là gì?
6. Port forwarding là gì?
7. Tỉ lệ chia sẻ (Share Ratio)
8. Những trang tìm kiếm Bit Torrent tốt nhất

II. Một số phần mềm download-upload sử dụng giao thức torrent

1. BitTorrent:
a) Giới thiệu chung: 
b) Hướng dẫn cài đặt: 
c) Hướng dẫn sử dụng và tối ưu hóa: 
d) Nhận xét ưu nhược điểm:
2. uTorrent:
a) Giới thiệu chung: 
b) Hướng dẫn cài đặt
c) Hướng dẫn sử dụng và tối ưu hóa: 
d) Nhận xét ưu khuyết điểm:
3. BitComet:
a) Giới thiệu chung: 
b) Hướng dẫn cài đặt: 
c) Hướng dẫn sử dụng và tối ưu hóa: 
d) Nhận xét:

III. Những rắc rối khi đang download: 
IV. Một số phần mềm tìm kiếm torrent

1. Bit Che
a) Giới thiệu chung: 
b) Hướng dẫn cài đặt: 
c) Hướng dẫn sử dụng
d) Nhận xét:
2. TorrentFetcher
a) Giới thiệu chung: 
b) Hướng dẫn cài đặt: 
c) Hướng dẫn sử dụng: 
d) Nhận xét:

V. Kết luận:

1.So sánh kết luận về Phần mềm download – upload: 
2.So sánh kết luận về Phần mềm Tìm kiếm torrent: 
3.Kinh nghiệm bản thân:

Nội dung

I. Những điều cần biết khi sử dụng torrent, lợi ích khi sử dụng và vai trò của nó
1. Torrent là gì?
Đọc chủ đề này bạn sẽ hỏi Torrent là gì? Vậy thật ra nó là gì?

Thường thì torrent là một file mang phần mở rộng.torrent bạn nhận từ server. File.torrent này chứa thông tin về dữ liệu bạn muốn down (chứ không phải là bản thân dữ liệu đó). Bạn có thể save file.torrent đó trên máy của mình, sau đó mở nó bằng trình BitTorrent để tiến hành việc download. Hoặc, bạn có thể down ngay bằng cách click thẳng vào link trên trang web - cách này sẽ làm bạn mất thêm chút công sức nếu muốn down lại file đó sau này.

Tên gọi chính xác của nó là BitTorrent nhưng thông thường mọi người vẫn gọi tắt và biết đến nó với cái tên Torrent.

BitTorrent là một mạng chia sẻ được sáng lập bởi Bram Cohen, có khả năng đặc biệt có ích cho những người cần chia sẻ các file có dụng lượng lớn qua mạng. Nếu bạn có 1 file dung lượng 1GB và 300 người cần, sẽ cần rất nhiều thời gian để chia sẻ 300GB dữ liệu. Nhưng nếu bạn chia file thành các mảnh nhỏ gửi cho mọi người và họ lại chia sẻ các mảnh đó cho người khác cho đến khi ai ai cũng có file hoàn chỉnh thì sẽ nhanh hơn rất nhiều. Các trang web lớn có thể sử dụng BitTorrent để cập nhật cho các phần mềm của họ, bằng cách này họ sẽ giảm được chi phí trả cho băng thông. Tốc độ của BitTorrent rất đáng kinh ngạc, chỉ mất vài giờ để truyền tải các file cực kỳ lớn. Một vài trang web đã ra đời dựa theo công nghệ này phân phát các nội dung có bản quyền. Ngay lập tức, các tổ chức như MPAA đã đổ lỗi cho công nghệ này, điều đó hoàn toàn sai, thực tế lỗi là ở các cá nhân sử dụng công nghệ cho mục đích trái phép. Dù thế nào đi nữa, BitTorrent không phải sinh ra để phát tán tài nguyên bất hợp pháp, nó là một phát minh của Bram để giúp cho việc truyền tải trở nên nhanh hơn trong thế giới mạng. Nó được sử dụng trên các trang web trên khắp thể giới và Bram tự hào về điều này.

BitTorrent là một mạng lưới P2P (peer to peer = ngang hàng, tức là nhiều người cùng kết nối trực tiếp với nhau để chia sẻ file). Torrent chuyên được dùng để trao đổi những dữ liệu như Movie, Games, Software, Anime,... và một số File có dung lượng lớn hoặc cực lớn.

2. Tracker là gì? Client là gì?
Tracker là là một server dùng để ghi nhận các hoạt động của các thành viên bằng các giao thức [Protocol] BitTorrent.

Client hiểu đơn giản là một phần mềm giúp bạn kết nối tới các tracker để tiến hành upload/download (Seed/Leech). Có rất nhiều Client dùng cho download Torrent.

3. Seed/Seeder - Leech/Leecher là gì? Peer là gì?
Hiểu đơn giản seed là up, leech là down. Seeder là người upload, leecher là người download. Sau khi download xong thì leecher trở thành seeder nếu leecher tiếp tục upload cho những người dến sau.

Có thể hiểu nếu số seeder càng đông thì torrent có tốc độ càng cao. Số leecher cao cũng có thể làm đẩy nhanh tốc độ vì thực chất các leecher cũng sẽ vừa down vừa up.

Tổng số leech và seed sẽ = số peer.

4. Swarm là gì? Scrape là gì?
Swam là tổng số peer (leech+seed) tham gia chia sẻ 1 file nhất định. 1 swarm càng có nhiều seeder thì down càng nhanh, càng nhiều leecher thì down càng chậm. Nhưng khi leecher chuyển sang seeder thì tốc độ down của các leecher còn lại tăng.


Scrape thực chất là lệnh ping mà các bác network man hay dùng, nếu nó scrape thành công thì tracker chứa file torrent gốc đang hoạt động tốt [trừ bảo trì, nâng cấp, error..] và scrape sẽ kiếm được thông tin về cái file torrent gốc như seed, leech, peer, tracked by, upload date...

5. DHT là gì?
DHT có thể hiểu là một chức năng giúp bạn kết nối tới các máy khác nhanh hơn, tải dữ liệu từ các máy đó mà ko cần thông qua tracker. Hầu hết các public tracker đều có chức năng này, VT cũng vậy. Chức năng chỉ có một nhược điểm duy nhất là dữ liệu up/down phần nào ko thông qua tracker nên thông tin up/down trên Client (VD: Utorrent) khác với thông tin trên tracker.

DHT (Distributed Hash Table) là một lớp nằm trong hệ thống mạng p2p nó chứa các giá trị và tên giống như một bảng Hash table [bảng băm] và sẵn sàng cung cấp các thông tin này cho các User có bật DHT và tìm kiếm cái Hash table đó, điều này sẽ giúp các User liên kết với nhau trên khắp thế giới và khi tìm thấy cái file có cái bảng hash table đó nó sẽ tải về máy mình.

Cũng như các lớp [layer] khác của hệ thốg p2p, DHT hoạt động chính xác 100% chứ không có chuyện error khi ghép các mảnh dữ liệu với nhau cho dù nó lấy từ rất nhiều người [peer] khác nhau.


6. Port forwarding là gì?
Khi chúng ta kết nối vào Internet thì có rất nhiều đường vận chuyển dữ liệu khác nhau được sử dụng, máy vi tính sẽ âm thầm điều hành một cách chính xác các công việc vận chuyển đó thông qua rất nhiều port khác nhau. Các máy tính từ xa (máy vòng quanh thế giới trên internet ấy) sẽ sử dụng Port forwarding để kết nối với một máy tính khác trong mạng LAN và đây cũng chính là cách mà các chương trình Torrent sử dụng để chia sẻ file giữa 2 máy tính với nhau nên ta còn gọi là peer to peer (PP) sharing đó.


7. Tỉ lệ chia sẻ (Share Ratio)
Tỉ lệ chia sẻ là tỉ lệ giữa dung lượng upload và download của bạn. Tỉ lệ chấp nhận được là 1.000 trở lên, tỉ lệ này có nghĩa là dung lượng bạn đã upload tương đương với dung lượng bạn đã download. Nếu dung lượng bạn upload chưa bằng dung lượng bạn download, bạn đang làm ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ, nếu có càng nhiều người ngừng công việc upload ngay sau khi họ upload được bằng nửa dung lượng họ download, như vây sẽ làm chậm tốc độ chung của file torrent và làm cho file đó trở nên "chết" sớm hơn so với khi mọi người có tỉ lệ chia sẻ cao.Một vài trang web Torrent yêu cầu bạn đăng ký và đảm bảo tỉ lệ chia sẻ có thể sẽ giới hạn những người không chịu upload hoặc cấm họ kết nối với tracker. Điều quan trọng nhất: bạn hãy upload bằng dung lượng bạn download, đó là chính là chia sẻ !.

8. Những trang tìm kiếm Bit Torrent tốt nhất
MiniNova.org (Đây là 1 trang Torrent miễn phí, MiniNova chưa phải là 1 cơ sở dữ liệu lớn. Nhưng nó có giao diện đáng tin cậy và sạch sẽ với việc truy cập và tìm kiếm nhanh. Với thời gian cơ sở dữ liệu và số thành viên của nó sẽ tăng lên.) 

Isohunt.com (Cũng là 1 trang Torrent miễn phí, Isohunt.com đánh bại sự đe dọa của một đạo luật của MPAA. Chủ của trang này là 1 người tự do thực sự, và đang tăng dần những biện hộ thuyết phục chống lại MPAA. Đọc chi tiết tại trang chủ của Isohunt. Đây là 1 trang Torrent nổi tiếng, và những người dùng mạng ngang hàng(P2P) đang cổ vũ khuyến khích cho những hoạt động và thành công tiếp theo của nó.)

Torrentspy.com (Đây là 1 trang Torrent miễn phí, Torrentspy cũng là 1 trang nổi tiếng với kích cỡ tổng thể, tốc độ, và thân thiện với người dùng.)

Torrentreactor.to (Torrentreactor làm nên 1 cuộc trở về từ một dịch vụ hosting bất hợp tác và hijacking. Gần đây họ đã di chuyển tới một cấu hình máy chủ khác và một tên miền nước Tonga ngoài Mỹ. Đọc chi tiết trên trang chủ.Torrentreactor hiện tại là 1 website miễn phí.)

Bi-Torrent.com (còn được biết đến với cái tên "VIP Torrents", Bi-Torrent.com là 1 trang Torrent miễn phí với 1 giao diện Spartan và định dạng tìm kiếm nhanh chóng.)

Special mention: btefnet.net (cũng là 1 trang Torrent miễn phí, btefnet.net chuyên về các file Torrent truyền hình. Với sự vắng mặt gần đây của tv-swarm.com, btefnet.net là 1 trang tìm kiếm Ttorrent tốt nhất hiện nay.)

II. Một số phần mềm download-upload sử dụng giao thức torrent

1. BitTorrent: 
a) Giới thiệu chung: 
BitTorrent là phần mềm nguồn mở, do đó các nhà phát triển phần mềm có thể tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng Torrent, Việc tạo ra các file Torrent để chia sẻ, upload, download…sẽ trở nên đơn giản hơn hi có sự giúp đỡ của phần mềm này: 

b) Hướng dẫn cài đặt: 


c) Hướng dẫn sử dụng và tối ưu hóa: 
Sau khi cài xong trên Desktop sẽ xuất hiện biểu tượng của phần mềm, đầu tiên ta kích vào để chạy phần mềm: 


Giao diện của chương trình: 


Sẽ được như sau: 


A-Khu vực tạo file Torrent, mở file Torrent, tải file
B-Khu vực tùy chọn cài đặt
C-Hộp thư Download – Upload: Ta có thể biết các file đã tải(chia sẻ), đang tải(chia sẻ), tạm dừng,…
D-Khu vực thông tin về file (file, dung lượng, thông tin upload,download..),
Ngoài ra các bạn xuống dưới cùng sẽ thấy tốc độ upload,download.

Thiết lập cấu hình: 

Tại giao diện chính bạn chọn biểu tượng bên góc trái hoặc Options>Preferences: 


Tiếp đến, ở thẻ "General": 


 • Bạn chọn ngôn ngữ hiển thị ở vùng "2"
 • Thiết đặt khởi động cùng windows và thu nhỏ xuống phía dưới ở vùng "3"
 • Cài đặt update version ở vùng "4"Tại cửa sổ Connection, gồm có: 

Proxy Server: 
 • Type: Loại Proxy (HTTP, HTTPS, SOCK4, SOCK5)
 • Proxy: Nhập Proxy vào
 • Port: Cổng của Proxy
 • Authentication: Đánh dấu vào mục này nếu Proxy của bạn yêu cầu tên đăng nhập và mật khẩu
 • Use proxy server for peer-to-peer connections: Sử dụng Proxy cho các kết nối P2P


Port used for incomming connections: là cổng mà µTorrent sẽ
dùng để kết nối. Bạn hãy dùng các cổng có số lớn trên 10000 để tránh bị trùng cổng với các chương trình khác

-Add µtorrent to Windows Firewall exceptions: không đánh dấu (Chỉ đánh dấu mục này nếu chương trình bị chặn bởi Firewall)


Tại cửa sổ Bandwidth, gồm có: 
 • Global Maximum upload rate (kb/s): Tốc độ upload cao nhất có thể. Bạn nên thiết lập bằng 80% tốc độ upload thực tế của bạn. Mình để "0" (không giới hạn), ngoài ra còn có tốc độ giới hạn upload khi đang download ở dòng dưới, bạn nên cân nhắc để lựa chọn hợp lý!
 • Global Maximum download rate (kb/s): Tốc độ download cao nhất có thể. Bạn nên thiết lập bằng 90% tốc độ download thực tế của bạn, mình để ở "0" (không giới hạn)
 • Global Maximum Number of Connections: Mặc định
 • Các thông số khác bạn chọn như hình hướng dẫn ở trênTiếp đến ở cửa sổ BitTorrent bạn thiết lập các thông số như trên.

-Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập thêm các thông số cá nhân khác như: 


- Giới hạn dung lượng sử dụng trong 1 khoảng thời gian, và xem lịch sử đã dùng.


- Như vậy có lẽ là đủ các thiết đặt cần thiết cho việc download


-Nhấn "Apply" để áp dụng các thiết đặt, sau đó nhấn OK.
-Nhiều khi bạn download 1 file tốn nhiều thời gian mà bạn không thể ngồi chờ đến khi xong để tắt máy hay để máy tính ngủ. Đừng lo! Tại giao diện chính bạn vào "Options -> Auto shutdown (mục dưới cùng) " và thiết lập cho máy tính của mình tự động làm các công việc cần thiết khi download xong.

Hướng dẫn download file *.torrent bằng: BitTorrent

Khi bạn tìm kiếm và download từ trên mạng hoặc bạn bè bạn chia sẻ file torrent chẳng hạn thì bạn sẽ làm thế nào để tải nó về.

Sau đây mình sẽ ví dụ về download film có link torrent để các bạn tham khảo.

+ Cách 1: Bạn chọn chuột phải vào file torrent ở trên mạng và chọn "Copy link location"


Sau đó tại giao diện BitTorrent bạn chọn: 


Tiếp đến: 


Tiếp đến chọn nơi lưu file và nhấn OK


Và quá trình download bắt đầu: 


+ Cách 2: Bạn hãy yên tâm kích vào đó để save file torrent đó về máy tính của bạn dưới dạng file *.torrent (file này chỉ là dữ liệu chứa thông tin download) 


Để download nó về bạn hãy mở nó bằng chương trình BitTorrent: 

Tại giao diện chính của BitTorrent bạn chọn: 


Tiếp đến bạn chọn cái file.torrent mà chúng ta vừa tải về


Tiếp đến: 


Tiếp đến bạn sẽ thấy chương trình bắt đầu download file của bạn rồi đó!


Down xong bạn save lại là có file cần down rồi đó! Chúc bạn thành công!!!

Hướng dẫn tạo file *.torrent để chia sẻ cho bạn bè trên mạng Torrent bằng: BitTorrent

Tại giao diện chính của phần mềm bạn chọn "Sedding" sau đó chọn "Creat new torrent"


Tiếp đến


Gồm có: 
 • "A": khu vực chọn file(folder) từ máy tính của bạn
 • "B": Khu vực Tracker upload (download)
 • "C": Khu vực thông tin thêm
 • "D": Khu vực cài đặt sau khi tạo xong file.torrent

Các bạn thiết lập như sau: 

Đầu tiên chọn "Add file" hay "Add directory" để thêm file hay folder: 


Ở đây mình sẽ thêm file, tiếp đến: 


Bạn chọn file trong máy tính của bạn và nhấn "open- mở"


Bạn thiết lập như mình đây: 

Tiếp đến bạn nhấn "Creat and save as…" để tạo file


Quá trình tạo file thành công bạn nhấn "Save – lưu", chọn vị trí và lưu file torrent mà ta vừa tạo


Tiếp đến


Và bây giờ trở lại giao diện chính các bạn sẽ thấy rằng file của chúng ta đang "Sedding": chia sẻ.


Bây giờ bạn sẽ có 2 sự lựa chọn: 

+ Một là chia sẻ cho bạn bè của bạn bằng cách gửi file *.torrent vừa tạo cho họ để họ tải về (Với điều kiện bạn không được tắt file đang chia sẻ kia đi), đây là hình thức chia sẻ trực tiếp.

+ Hai là bạn upload lên Tracker để họ tải về từ đó, đây là hình thức chia sẻ gián tiếp

Với hình thức trực tiếp thì bạn cứ để như vậy rồi bằng cách nào đó(yahoo, mediafire,…) gửi cho họ cái file *.torrent mà bạn vừa save đó để họ tải về chia sẻ của bạn

Với hình thức còn lại bạn truy cập trực tiếp vào địa chỉ web:http://thepiratebay.org hoặc www.torrentbox.com

Giả sử bạn dùng trang http://thepiratebay.org để upload

Đầu tiên bạn hãy đăng ký 1 tài khoản tại đó, sau khi đăng nhập thành công

Bạn chọn "Browse Torrents" tiếp đên chọn "Upload Torrent"


Tiếp đến: 


Tiếp đến: 


Bạn chọn file thiết lập các thông số cần thiết sau đó nhập mã vào sau đó nhấn "Add to index"


Cuối cùng bạn cần download file torrent của chính mình để hoàn tất việc chia sẻ:


Nhấn vào vùng trên để download file torrent về và mở bằng trình download torrent của bạn. bạn cũng có thể coment ở phía dưới. 

Như vậy là việc tạo và chia sẻ torrent đã thành công rồi!

Chúc bạn thành công!!!

Hướng dẫn tối ưu hóa để tốc độ download – upload được nhanh hơn: 

Các bạn sẽ thấy rằng khi ta chạy chương trình để download hay upload sẽ có thể xảy ra hiện tượng trùng "Listen Port" (cổng nghe) dẫn tới trường hợp download sẽ bị chậm lại. Dấu hiệu để bạn nhận ra là dưới góc phải phía dưới của phần mềm xuất hiện dấu chấm than "!"


Để không bị trùng cổng nghe thì bạn hãy vào phần thiết lập cấu hình như mình hướng dẫn ở trên và chỉnh lại bằng cách chọn lại cổng nghe, bạn nên chọn lớn hơn 10000 để tránh bị trùng cổng. khi nao có dấu chữ "V" màu xanh thay cho "!" là Ok!


Các bạn nên chú ý là lúc đầu có thể tốc độ sẽ chậm, sau đó sẽ tăng dần nhé!
d) Nhận xét ưu nhược điểm:
+ Ưu điểm: gọn nhẹ, dễ sử dụng, tốc độ ổn định. Cài đặt tối ưu hóa và nâng cao dễ dàng
+ Khuyết điểm: chỉ dùng để download file *.torrent, tốc độ phụ thuộc nhiều vào giao tức torrent và tracker

2. uTorrent:
a, Giới thiệu chung:
Cũng như BitTorrent thì uTorrent cũng là phần mềm hỗ trợ download,upload chia sẻ các file đuôi *.torrent trên mạng Torrent. uTorren là phần mềm nhỏ gọn và có giao diện rất dễ sử dụng

b, Hướng dẫn cài đặt

c, Hướng dẫn sử dụng và tối ưu hóa:
Sau khi cài xong trên Desktop sẽ xuất hiện biểu tượng của phần mềm, đầu tiên ta kích vào để chạy phần mềm: 


Giao diện của phần mềm như sau: 


Tương tự như BitTorrent cũng gồm có các phân vùng: 
A-Vùng tạo mới, mở và download file *.torrent
B-Vùng tìm kiếm và chỉnh sửa cài đặt
C-Hộp thư download và upload, tạm dừng….
D- Vùng thông tin file download, upload
E- Tốc độ download, upload.
Thiết lập cấu hình: 
Tại giao diện chính bạn chọn biểu tượng bên góc trái hoặc Options>Preferences: 


Sẽ được như sau: 


Tại cửa sổ Connection, gồm có: 
 • Proxy Server: 
  • Type: Loại Proxy (HTTP, HTTPS, SOCK4, SOCK5)
  • Proxy: Nhập Proxy vào
  • Port: Cổng của Proxy
  • Authentication: Đánh dấu vào mục này nếu Proxy của bạn yêu cầu tên đăng nhập và mật khẩu
  • Use proxy server for peer
  • to
  • peer connections: Sử dụng Proxy cho các kết nối P2P
 • Port used for incomming connections: là cổng mà µTorrent sẽ
  dùng để kết nối. Bạn hãy dùng các cổng có số lớn trên 10000 để tránh bị trùng cổng với các chương trình khác
 • Add µtorrent to Windows Firewall exceptions: không đánh dấu (Chỉ đánh dấu mục này nếu chương trình bị chặn bởi Firewall)Tại cửa sổ Bandwidth, gồm có: 
 • Global Maximum upload rate (kb/s): Tốc độ upload cao nhất có thể. Bạn nên thiết lập bằng 80% tốc độ upload thực tế của bạn. Mình để "0" (không giới hạn), ngoài ra còn có tốc độ giới hạn upload khi đang download ở dòng dưới, bạn nên cân nhắc để lựa chọn hợp lý!
 • Global Maximum download rate (kb/s): Tốc độ download cao nhất có thể. Bạn nên thiết lập bằng 90% tốc độ download thực tế của bạn, mình để ở "0" (không giới hạn)
 • Global Maximum Number of Connections: Mặc định
 • Các thông số khác bạn chọn như hình hướng dẫn ở trênTiếp đến ở cửa sổ BitTorrent bạn thiết lập các thông số như trên.
Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập thêm các thông số cá nhân khác như: 


Giới hạn dung lượng sử dụng trong 1 khoảng thời gian, và xem lịch sử đã dùng.


Bạn cũng có thể cài thêm ngôn ngữ hiển thị và thay đổi nếu muốn (với điều kiện version mà bạn đang dùng đã hỗ trợ trên trang chủ), bạn chọn more để tải thêm ngôn ngữ cho phần mềm, Version mình đang giới thiệu không có tiếng việt nên mình để mặc định là tiếng anh.


Như vậy có lẽ là đủ các thiết đặt cần thiết cho việc download


Nhấn "Apply" để áp dụng các thiết đặt, sau đó nhấn OK.
Nhiều khi bạn download 1 file tốn nhiều thời gian mà bạn không thể ngồi chờ đến khi xong để tắt máy hay để máy tính ngủ. Đừng lo! Tại giao diện chính bạn vào "Options -> Auto shutdown (mục dưới cùng) " và thiết lập cho máy tính của mình tự động làm các công việc cần thiết khi download xong.
Hướng dẫn download file *.torren bằng uTorrent
Tương tự như BitTorrent, để download ta cũng có 2 cách: 
+ Cách 1: Bạn chọn chuột phải vào file torrent ở trên mạng và chọn "Copy link location"


Sau đó tại giao diện uTorrent bạn chọn: 


Tiếp đến: 


Tiếp đến chọn nơi lưu file và nhấn OK: 


Và quá trình download bắt đầu: 


+ Cách 2: Bạn hãy yên tâm kích vào đó để save file torrent đó về máy tính của bạn dưới dạng file *.torrent (file này chỉ là dữ liệu chứa thông tin download) 


Để download nó về bạn hãy mở nó bằng chương trình uTorrent: 
Tại giao diện chính của uTorrent bạn chọn: 


Tiếp đến bạn chọn cái file.torrent mà chúng ta vừa tải về


Tiếp đến: 


Tiếp đến bạn sẽ thấy chương trình bắt đầu download file của bạn rồi đó!


Chúc bạn thành công!!!Hướng dẫn tạo file *.torrent để chia sẻ cho bạn bè trên mạng Torrent bằng uTorrent
Tại giao diện chính của phần mềm bạn chọn "Sedding" sau đó chọn "Creat new torrent"


Tiếp đến


Gồm có: 
 • "A": khu vực chọn file(folder) từ máy tính của bạn
 • "B": Khu vực Tracker upload (download)
 • "C": Khu vực thông tin thêm
 • "D": Khu vực cài đặt sau khi tạo xong file.torrent

Các bạn thiết lập như sau: 
Tiếp đến chọn "Add file" hay "Add directory" để thêm file hay folder: Quá trình làm tiếp tục tương tự như BitTorrent nên mình sẽ không giới thiệu lại, các bạn hãy tham khảo ở phần trên, chỉ khác là: thay vì BitTorrent thì giờ là uTorrent vì chúng có giao diện và cách sử dụng khá giống nhau

Hướng dẫn tối ưu hóa để tốc độ download – upload được nhanh hơn: 

Các bạn cũng làm tương tự như với BitTorrent (mình đã giới thiệu ở trên)

Chúc các bạn thành công!!!
d) Nhận xét ưu khuyết điểm:

 • Ưu điểm: rất gọn nhẹ và dễ sử dụng, được nhiều người sử dụng
 • Nhược điểm: Giống như BitTorrent
3. BitComet: 


III. Những rắc rối khi đang download:

"Chú ý là trong khi download(upload) các bạn có thể dừng lại để khi khac download(upload) tiếp"
Ngày nào đó, thấy file kia không ai seed, không có peer, tức quá ấn delete nó, ai ngờ nhanh nhảu đoảng xóa mất cái file đang download. Mà được 99% rồi nay lại bị mất, phải làm sao đây. Hoặc máy virus, format ổ system mà phần mềm cài ở trong đó, sau khi cài lại làm sao mà tiếp tục công việc dang dở đây.
Dễ thôi, miễn là bạn còn file nguồn *.torrent và chưa xóa mất khu vực mà bạn chọn lưu file khi download. Bạn hãy cứ tiến hành mở file *.torrent để download, và chọn khu vực lưu trùng với khu vực đã lưu trước đây. Khi đó khi bạn chọn download sẽ có thông báo có file trùng nhau, bạn cứ nhấn "OK" để nó "check" file và sẽ download tiếp, bạn sẽ không phải download lại từ đầu. Còn nếu tên file đã lưu không khớp nhau thì sẽ không có sự trùng file nên nó sẽ không check và bạn sẽ phải download lại từ đầu!
Chúc bạn thành công!

IV. Một số phần mềm tìm kiếm torrent


V. Kết luận:

1.So sánh kết luận về Phần mềm download – upload: 


2.So sánh kết luận về Phần mềm Tìm kiếm torrent: 


3.Kinh nghiệm bản thân:
Trong quá trình sử dụng mình vẫn thường dùng BitComet để download – upload, Bit Che để tìm kiếm thấy khá ổn định
Tuy nhiên thực tế thì mọi người thường dùng uTorrent nhiều hơn vì nó khá đơn giản và dễ sử dụng
Các bạn có thể chọn công cụ phù hợp với mình nhé!
Chúc các bạn thành công!!!

Bổ sung :
Tỉ lệ chia sẻ ()
Văn hóa Ratio
Tỉ lệ chia sẻ là tỉ lệ giữa dung lượng upload và download của bạn. Tỉ lệ chấp nhận được là 1.000 trở lên, tỉ lệ này có nghĩa là dung lượng bạn đã upload tương đương với dung lượng bạn đã download. Nếu dung lượng bạn upload chưa bằng dung lượng bạn download, bạn đang làm ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ, nếu có càng nhiều người ngừng công việc upload ngay sau khi họ upload được bằng nửa dung lượng họ download, như vây sẽ làm chậm tốc độ chung của file torrent và làm cho file đó trở nên “chết” sớm hơn so với khi mọi người có tỉ lệ chia sẻ cao. Một vài trang web Torrent yêu cầu bạn đăng ký và đảm bảo tỉ lệ chia sẻ có thể sẽ giới hạn những người không chịu upload hoặc cấm họ kết nối với tracker. Điều quan trọng nhất: bạn hãy upload bằng dung lượng bạn download, đó là chính là chia sẻ !.
Mình có thể nói đơn giản Ratio là tỉ lệ up/down của bạn trên tracker. Mình ví dụ bạn down 2gb nhưng chỉ up lên có 1GB thì ratio của bạn là 1/2=0,5. Ratio không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ down của bạn mà chỉ ảnh hưởng đến sự tồn tại của tài khoản của bạn thôi . 
 Khi bạn chia sẻ 1 file (upload) thì bạn cần đến tài khoản và khi bạn chọn chia sẻ thì tức là bạn đồng ý với văn hóa Raito , tùy theo từng tracker thì thì tỉ lệ Raito này là khác nhau. Nếu bạn vi phạm tức là Up/down quá nhỏ(<0,04) vi phạm luật share Raito thì bạn có thể bị kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm. Vì torrent giống như kiểu mọi người ( PC của bạn) chia nhau ra mỗi người lấy 1 phần lương thực của địa chủ ( Tracker) rồi mang về nhà của mình sau đó lại đem chia sẻ cho nhau những phần còn thiếu, như vậy sẽ khiến cho việc lấy về không bị ách tắc và nhanh hơn. Nhưng nếu bạn chia sẻ (upload) quá ít sẽ ảnh hưởng tới thành viên trong nhóm. Vì vậy hay điều chỉnh tỷ lệ Raito = Up/down hợp lý để mọi người cùng giúp nhau trong môi trường torrent nhé bạn (thường thì Raito = 0,5) .
Luật Hit and Run
* Khi bạn leech xong, bạn nên giữ seed (ko xóa file torrent trong client) để tiếp tục up cho người đến sau. Hit and Run là hành động down xong trốn luôn không thèm seed nữa.
* Hit and Run được xem là hành động tồi tệ nhất trong sân chơi P2P.

* Người Hit and Run được xem như "Kẻ cắp P2P" thời IT. Họ chỉ biết há miệng đợi người khác thả đồ ăn và nhai rồi biến mất trong cõi xương mù u mê tăm tối, giống như kẻ trộm đồ phải trốn chui trốn lủi khắp thị thành làng mạc như một kẻ tá túc, hành khất ngoài lề của xã hội. Chẳng có một lý do gì mà ta lại tự đưa ta vào con đường này vì bản năng, tính tự ái dân tộc và trách nhiệm bản thân mình mong được chia sẻ cùng anh em, được anh em coi nhau như một thành viên có trọng trách giống một địa chỉ, một nơi hội tụ chia sẻ cho nhau những gì mình có, cái ấy mới đáng quí trọng.
Nói chung là nếu có thể thì khi bạn down xong thì nên tiếp tục seed cho người đến sau tải về từ máy tính của bạn, và bạn không nên xóa file torrent trong client sau khi đã leed xong. Trừ khi máy tính bạn buộc phải tắt vì lý do nào đó.
Văn hóa Reseed:
Thông thường thì khi bạn tắt máy đi thì bạn ngừng chia sẻ . Tuy nhiên khi bạn bật máy lên thì bạn nên bật client để tiếp tục chia sẻ ( reseed) với người đang down file mà bạn đã tải. Nói đơn giản là reseed để giúp nhau tải file về nhanh hơn khi bạn đã tải được file đó về hay chỉ đơn giản là giúp nhau khi khó khăn khi tải về. Bạn cũng có thể share cho bạn bè link torrent đó để bạn bè reseed giúp bạn và như vậy bạn sẽ tải nhanh hơn.

 

Hướng dẫn tạo và upload file torrent lên tracker


Bước 1: Tạo file torrent

 • Mở uTorrent. Bấm File > Create New Torrrent

 • Cửa sổ Create New Torrent hiện ra:
 • Select source: là ô bạn chọn file or thư mục mình muốn tạo file .torrent

Click Add file để chọn file mình muốn tạo, hoặc Add directory để chọn thư mục mình muốn tạo file torrent Như ví dụ trên là mình tạo file .torrent bằng thư mục phim: Jennifer's.Body.Extended.Cut.2009.720p.BluRay.DTS.x264-ESiR

 • Skip Files: Không.
 • Tracker: Điền CHÍNH XÁC

http://hdvnbits.org/announce.php

 • Web seeds: Không.
 • Comment: Không.
 • Piece size: (auto detect)
 • Start seeding : Không Check
 • Private Torrent: có (bạn nhớ phải check phần này, rất quan trọng).
 • Preserve file order: không

Sau đó bấm Create and Save as, đợi 1 lúc để uTorrent tạo file .torrent. Sau khi tạo xong uTorrent sẽ hỏi bạn save file torrent ở đâu, hãy lưu ở nơi dễ tìm như Desktop .

Bước 2: Upload torrent file lên tracker

Vào tracker. Bấm vào tab upload

Trang upload của HDVNBits hiện ra

 • Mục Type: Chọn nội dung bạn muốn upload

Nếu bạn upload music lossless, bạn cần chon thể loại nhạc ở ô dưới

 • Torrent file: tìm đến file torrent bạn vừa tạo bởi uTorrent trước đó. Lưu ý nếu tên torrent có dấu chấm thì hãy xóa đi, để mọi ng có thể dễ dàng tìm tor của bạn sau này
 • NFO file: Với tất cả các thể loại trừ music lossless, ô này là tùy chọn, bạn có thể up file nfo lên hoặc không up cũng được. Nhưng đối với lossless music đây là bắt buộc, bạn buộc phải up file LOG vào đây nếu không muốn bị staff delete torrent
 • Name: Tên file mà uTorrent vừa tạo, nhưng bỏ phần cuối .torrent đi.
 • Description: phần quan trọng nhất: mô tả về torrent
  • Đối với phim: Bìa (cover có thể lên google image để tìm vd: Avatar blu-ray); release info, screenshot. Có thể thêm thông tin về nội dung phim, tốt nhất là bằng tiếng việt (có thể, không phải bắt buộc)
  • Đối với Lossless music: Bìa đĩa, tracklist

LƯU Ý QUAN TRỌNG

Bắt buộc phải sử dụng image hosting của HDVNBits để host ảnh cover, bìa đĩa. Bằng cách bấm vào link “Image tool” ở trên khung description.

Cách sử dụng chi tiết tại đây http://forum.hdvnbits.org/tin-tuc-tu-tracker-hdvnbits/chuc-nang-preview-cover-3837.html

 • Đối với lossless music, không điền log vào description của Torrent
 • Đối với movie, không điền thông tin IMDB vào description, vì tracker đã có sẵn mục này rồi!
 • IMDB link: chỉ áp dụng với phim. Bạn hãy vào google gõ “tên phim imdb” (không có dấu nháy), tìm kết quả có link dạnghttp://www.imdb.com/title/ttxxxxxxxx , xxx là số bất kỳ, ví dụ http://www.imdb.com/title/tt0499549/ , copy link này vào ô imdb link
 • Movie Trailer: không bắt buộc, CHỈ chấp nhận link youtube.com
 • Bước cuối: Tick vào ô Tôi đã chấp nhận điều khoản upload của HDVNbits. Sau đó bấm upload. Hoặc cũng có thể bấm preview để xem trước .

Bước 3: Seed

Torrent của bạn đã được upload thành công ở tracker, tuy nhiên chưa xuất hiện lên trang chủ vì chưa có ai seed

 • Hãy download file torrent ở hdvnbits và xóa file torrent ban đầu mà uTorrent tạo ra ở bước 1 (vì giờ đấy nó không còn tác dụng gì nữa)

 • Double click vào file torrent, uTorrent sẽ chạy

 • Save as: Bạn nhớ phải chỉ cho uTorrent đúng thư mục hoặc file mà bạn đã chọn lúc đầu để Create torrent file.
 • Label: không (nếu thật sự bạn biết dùng tính năng label của uTorrent thì có thể điều chỉnh theo ý bạn)
 • Skip hash check: không
 • Start Torrent: có
 • Add to top of queue: không

Sau khi chọn đúng thư mục hoặc file, Click OK, uTorrent sẽ bắt đầu checking hash.

 • Chú ý: bước checking hash rất quan trọng, nó sẽ kiểm tra file trên PC của bạn và trên tracker có trùng khớp với nhau không! nếu trùng khớp thì sau khi uTorrent checking hash 100%, bạn sẽ chuyển lên Seed, và file của bạn sẽ hiện lên ở Tracker.

Còn nếu bạn làm sai 1 bước nào đó, mà uTorrent không check được 100%, thì file của bạn sẽ không hiện lên tracker, và bạn phải làm lại những bước sai

Một số chú ý khi upload torrent

Trước khi upload torrent, bạn hãy:

1/ Tìm xem tracker đã có nội dung bạn định upload chưa

Với những tên phim chỉ bao gồm 1 chữ như “Avatar” thì không đề cập đến, nhưng với những phim có tựa dài thì bạn chỉ nên search 2 chữ đầu và tiêu biểu của tiêu đề phim. VD: với phim “fast and furious”

- Nếu bạn search với keyword “fast and furious” tracker sẽ chỉ cho ra 1 kết quả “Fast and Furious 2009 720p BluRay DTS x264-CtrlHD”. Trong khi bạn seach với từ khóa “fast”, đương nhiên sẽ ra nhiều phim khác như ”Fast Times at Ridgemont High”, nhưng bên cạnh đó còn là các pack như The Fast and The Furious hay Fast & Furious 2009 720p BluRay DTS x264-EpiK. Vì vậy đừng bao giờ search đầy đủ tên phim. Ngoài ra bạn cũng nên cẩn thận với các phim từ HK, Hàn Quốc hay Trung Quốc, vì có 1 vài release sử dụng orginal title (tức là tiếng bản địa), 1 số khác lại sử dụng tiêu đề tiếng Anh. Ví dụ

+ Uninvited (2003), một bộ phim của Hàn Quốc có tên khác là 4 Inyong shiktak. Nếu bạn search “uninvited” thì sẽ chỉ ra phim của điện ảnh Mỹ (chuyển thể từ chính phim này của HQ đúng ko nhỉ)

+ Nhưng nếu bạn search 4 Inyong shiktak thì... 4 Inyong Shiktak 2003 720p BluRay DTS x264-CtrlHD. You got the point :)


Đối với nhạc, đặc biệt là các ca sĩ Việt nam, bạn nên search 2 lần. - Lần đầu tiên: không có dấu - Lần thứ 2: có dấu. VD:

+ Đơn giản: bạn thử search Dan Truong và Đan Trường ở tracker xem ;)

2/ Đọc rules upload: http://hdvnbits.org/rules.php

Tuy nhiên mình cũng xin nhắc lại 1 vài sơ xuất cơ bản của newbie khi upload

Với phim

 • Upload DVD, mHD lên tracker: tracker cấm toàn bộ DVDiso, DVDRiP, nHD, mHD, bao gồm 1 số nhóm như AsCo, NhaNc3, AdiT, RKO, FQK... Nếu bạn thật sự không chắc phim bạn đang up có phải mHD hay không thì có thể pm cho staff để hỏi ý kiến trước khi upload
 • Upload phim cũ, hàng scene không qua offer. Bạn chỉ có thể upload các phim cũ, khi encoder của phim đó là internal.

- Danh sách đầy đủ các team đc up thẳng: [Click here] - Again, nếu bạn thật sự không chắc rằng 1 nhóm có phải scene hay internal, bạn có thể PM cho MÌNH để hỏi ý kiến

 • Thiếu RELEASE info: Nhiều người upload chỉ đưa ra thông tin về phim (tức là diễn viên, nội dung...) chứ không đưa tên TECH info (tức là bitrate, resolution, audio v..v). Bạn có thể tìm những release này ở file .nfo đi kèm phim (mở = notepad). Nếu không có file này thì bạn có thể sử dụng MediaInfo để lấy thông tin (cách sử dụng xin đọc ở Hướng dẫn sử dụng MediaInfo để lấy thông tin file media)
 • Upload Pack có nội dung phim không liên quan đến nhau, Vd: Top 100 Imdb pack.

Với nhạc

 • Thiếu tracklist: Ai sẽ leech album của bạn khi họ không biết album đó gồm những ca khúc nào :|
 • Thiếu cover
 • Album không có LOG, CUE hoặc không up LOG vào NFO: tracker HDVNBits chỉ cho up nhạc lossless có chất lượng, LOG và CUE là 2 thứ không thể thiếu để chứng minh điều đó :)
 • Up discography, collection của cá nhân hay fan tự đặt ra, trừ TH Boxset

 

 

Hướng dẫn sử dụng Torrent và Tracker cơ bản

 

I. Cài đặt µTorrent 
- Hiện tại, nên sử dụng μTorrent 3.3.2 và cũng không nên update bản mới hơn nếu không cần thiết.
- Download μTorrent 3.3.2 tại: Mediafire | Mega
- Download μTorrent mới nhất: Trang chủ µTorrent 


Hướng dẫn:
- Mở file vừa download lên và chỉ cần nhấn Next 2 lần, nhấn tiếp I Agree và lại Next 2 lần.
- Sau phần này nó sẽ quảng cáo cài vài phần mềm, không nên cài thêm phần mềm được quảng cáo. Hãy bỏ chọn hoặc chọn I do not accept để từ chối phần mềm quảng cáo
- Cuối cùng chọn Finish là xong

I. Download Torrent tại VnSharing
- Vào trang tracker chọn 1 torrent. Nhấn vào link torrent đầu trang để download 1 file torrent về. Đây là 1 file giúp các phần mềm torrent download các file trong bạn muốn download về.
- Sau khi cài µTorrent rồi thì chỉ cần mở file này lên. Sẽ có 1 cửa sổ như sau:


Chọn nơi lưu file, các file cần download và nhấn OK là xong

III. Start/Pause/Stop
Với torrent bạn có thể dừng hay tiếp tục download bất kỳ lúc nào mà không cần phải làm gì khác ngoài nhấn nút Start/Pause/Stop.IV. Đọc hiểu µTorrent 
A. Các cột trong danh sách torrent
- Size: Tổng dung lượng của tất cả file trong torrent đó
- Selected Size: Dung lượng các file chọn để download
- Status: Gồm Downloading/Seeding/Finished và Error. Xem lại khái niệm torrent để biết các trang thái này là gì
- Download Speed: Tốc độ download hiện tại
- Upload Speed: Tốc độ upload hiện tại
- ETA: Sau bao lâu nữa thì download xong

B. Thẻ file

Thẻ này liệt kê tất cả các file của torrent
- Size: Kích thước file
- Done: Dung lượng đã download
- Priority: Độ ưu tiên, muốn ưu tiên download file nào trước thì chọn High. Chọn Don't Download thì file không được download (skip)
- Resolution: Độ phân giải của file video. Nếu 1280x720 => 720p, 1920x1080 => 1080p

C. Thẻ Info
Giống với mục A nhưng nhiều thông tin hơn

D. Thẻ Peer
Danh sách các peer và thông tin của chúng

E. Thẻ Tracker
Thông tin tracker. Nếu torent bị lỗi thì vào đây kiễm tra trạng thái tracker (Status)

I. Thông tin về account
Đây là phần ghi thông tin sơ lược về Tracker và Tài khoản của bạn trên tracker
Hình này đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem hình với kích cỡ đầy đủ. Hình có kích thước nguyên gốc là 975x90.
Dòng 1: Thông tin về tracker
Dòng 2: Thông tin về tài khoản gồm nhiều thông tin quan trọng
- Rank: Chính là rank hiện tại của tài khoản, như: New Members, Members, Super Members...
- ↑: Tổng dung lượng upload
- ↓: Tổng dung lượng download
- Ratio: Tổng dung lượng upload chia Tổng dung lượng download (↑ chia ↓)
- Point: Số point hiện tại
- My Panel: truy cập vào nơi cấu hình/thông tin tài khoản
- My Mailbox: hộp tin

II. Menu
Đây là menu, từ menu này có thể truy cập các mục sau
>> Danh sách torrent
>> Xem thông báo
>> Danh sách thành viên


III. Torrent’s details
Xem thông tin cơ bản và download torrent khi click vào 1 torrent

 • Name: tên torrent
 • Torrent: nhấn vào để Download torrent
 • Info Hash: mã hash của torrent
 • Description: mô tả torrent
 • Category: loại torrent
 • Rating: rating
 • Size: tổng kích thước
 • Show/Hide Files: danh sách file
 • AddDate: ngày gửi lên tracker
 • Uploader: người gửi lên tracker
 • Speed: tốc độ download của peer hiện tại
 • Down: số lượt download xong
 • Peers: số seed/leech/peer

IV. Màu nick các Rank trên tracker
 • Chưa kích hoạt: Xám nhạt
 • Banned: Đỏ, có gạch giữa
 • New Members: Đen
 • Friendly Members: Đen
 • Bad Members: Đỏ
 • Members: Đen
 • Power Members: Lam đậm, tô đậm,
 • Ultimate Member: Hồng, tô đậm
 • Extreme Member: Hồng, tô đậm, viền đen
 • Uploader: Lục, tô đậm, viền đen
 • Moderator Lam nhạt, tô đậm, viền đen
 • Administrator: Cam, tô đậm, viền đen

V. Đổi Point
Cơ chế tính point hãy xem trong luật trong box torrent.
Giải thích đơn giản cơ chế hiện tại như sau:
- Torrent càng cũ càng nhiều point
- Torrent càng ít seed càng nhiều point
- Torrent càng lớn càng nhiều point
Point trên tracker có thể sang rep hoặc GB upload. Các torrent cũ và ít seeder có thể nhận được point gấp hàng chục lần torrent khác

Để đổi sang GB upload các bạn click vào số point của mình trên thanh "Thông tin về account" của mục ICó các lựa chọn số GB được đổi tương ứngVI. Bouns upload và download

Mỗi torrent đều có % upload bonus và % download bonusDung lượng upload và download sẽ được tính nhân với số này. Mặc định là 100% nên xem như bình thường.

Ví dụ:
Download ghi
 • 100: tính bình thường
 • 50: được giảm phân nửa
 • 0: được miễn tính download

Upload ghi
 • 100: tính bình thường
 • 120: được tăng thêm lượng upload 20%
 • 200: được nhân đôi lượng upload

Cơ chế xét % download hiện tại
% download bonus = 100 - (2*tháng - lượt download)*5
Giải thích:
- tháng: số tháng kể từ khi torrent được gửi lên tracker
- lượt download: số lượt download của torrent

Giải nghĩa:
- Lấy cơ sở là 2 lượt download mỗi tháng
- Mỗi 1 lượt download ít hơn cơ sở sẽ được giảm 5% download

Ngoài ra các torrent mới upload lên sẽ có % download là 10% trong ngày đầu tiên. Sau đó tăng lên 30% cho tới khi đủ 3 ngày, 50% cho tới khi đủ 5 ngày.


>> Danh sách torrent có % download nhỏ hơn 100 (cập nhật không thường xuyên)

VII. Một số lưu ý

1. Cách nào để tăng upload hiệu quả nhất?
- Không phải lúc nào torrent cũng có leech. Vì thế tham gia mini event free download là cách hiệu quả nhất để cày upload (torrent có rất nhiều leech) và đảm bảo ratio (không tính số download)
- Có nên seed 24/24? Không nhất thiết phải cố seed khi không thể seed vì có nhiều thời điểm trong ngày có ít download như khuya hay mờ sáng, những lúc ngày treo máy không lợi nhiều

2. Ngoài seed ra, có những cách nào để tăng GB upload?
- Tạo torent. Xem uploader hội quán
- Báo cáo torrent sai phạm
- Giới thiệu người khác vào tracker. Xem rank Friendly Members

3. Danh sách torrent được xếp theo seed/leech/down?
- Danh sách toàn bộ torrent: http://tracker.vnsharing.net/index.p...ory=0&active=0
- TOP torrent: http://tracker.vnsharing.net/index.p...0&order=7&by=2
- Danh sách torrent ít người download: http://tracker.vnsharing.net/index.p...0&order=7&by=1
- Danh sách torrent TOP seed: http://tracker.vnsharing.net/index.p...0&order=5&by=2

4. Danh sách TUT nâng cao?
Một số thủ thuật Torrent hay dùng
[TUT] Kỹ thuật Torrent nâng cao

[TUT] Hướng dẫn cài Seedbox dùng Transmission trên VPS/Server xài Ubuntu Server
[TUT] Hướng dẫn cài Transmission trên CentOS 6
[TUT] Hướng dẫn leech những link torent khó download
[TUT] Cơ bản 1 số về seed ké, seed phụ, reseed
[TUT] Hướng dẫn mở port cho modem VNPT
[TUT] Tắt quảng cáo trong µTorrent
[TUT] Cơ bản về NAT và cách NAT để điều khiển µTorrent từ xa

 

 

 

Một số thủ thuật Torrent hay dùng

1. Download/Upload nhiều torrent?

Mặc định thì µTorrent chỉ download/upload vài torrent cùng lúc thôi. Điều này thường không tốt. Để tăng số torrent download/upload thì bạn chọn Option > Preferences > Queueing và nhập vào số torrent bạn muốn


2. Làm thế nào Seed các file cũ đã có?
Trường hợp bạn muốn seed/leech torrent mà file chứa trong torrent đã có và không muốn download lại. Giả sử torrent 1 anime có 12ep tên là
Ep1.mkv
Ep2.mkv
Ep3.mkv
.....
Ep11.mkv
Ep12.mkv

Và bạn có file từ ep1->6 hay đủ 12ep rồi thì sao? Đơn giản chỉ cần Stop torrent lại. Đổi tên/folder sao cho giống file/folder tương ứng có trong torrent. Ví dụ file có sẵn là Ep01.mkv thì đổi thành Ep1.mkv. Download file .torrent từ tracker về và mở bằng µTorrent. Sau đó nhấn chuột phải vào torrent và chọn Force Re-check để µTorrent kiễm tra lại hết tất cả các file hiện có. Trong trường hợp có đủ hết toàn bộ file thì đổi tên folder chứa và tên file cho giống thì có thể seed mà không cần download (cấi này cần cho New Members re-check lại đủ 100% để seed luôn)


Chỉ định file trong µTorrent: Tuơng tự như trên nhưng thay vì đổi tên lại file, bạn có thể chỉ định file trong torrent chỗ khác.
Vào tag File, nhấn chuột phải vào torrent, chọn Relocate và chỉ định file khác, sau đó Re-Check để check lại
3. Ưu tiên download file trước, file sau
Nếu bạn muốn µTorrent ưu tiên download các file nào trước thì nhấn chuột vào torrent đang chạy. Chọn tab File, đây là danh sách các file, chọn vào file bạn muốn và chọn Priority > High

Mặc khác, nếu bạn chọn Don't Download thì file này sẽ không được download

 4. Kiễm tra trạng thái tracker
Nếu torrent của bạn không chụi download, gặp lỗi hoặc trang torrent không hiện seeder dù bạn đang seed thì vào tab Tracker kiễm tra, nếu bình thường thì sẽ báo Working, trường hợp lỗi hãy lên đây hỏi

Nếu bạn đang muốn seed thêm máy mà gặp lỗi Failure: Sorry max peers reached thì đó thì lên trang tracker xem bạn có đang leech cho torrent đó không, nhiều khi bạn seed mà tracker đang nhận máy kia đang leech nên không cho seed, đang leech thì không seed được nhiều. Stop và Start lại để tracker nhận là đang seed

5. Điều khiển từ xa
Điều khiển từ xa qua web, nếu bạn cắm máy mà muốn điều kiển µTorrent từ xa qua thì chọn Option > Preferences > Advance > Web UI. Click dấu chọn vào Enable Web UI và nhận username + password > OK.

Từ 1 máy khác nhập IP máy cũ với port 8080 để điều khiển. Ví dụ: máy có IP là 192.168.1.2 thì nhập vào trình duyệt web:http://192.168.1.2:8080/gui/


Vậy điều khiển qua Internet thì sao?
Câu trả lời là bạn phải NAT port 8080 và biết địa chỉ IP hiện tại. Xem ví dụ cách NAT port 1234 tại đây

Đôi khi click chuột trên web ui "không ăn" thì sao?
--> Chuyển qua Internet Explorer xài 


6. Làm thế nào để mở Port
Muốn xài tốt torrent, phải mở port

Nếu không mở port, vẫn download và upload được. Nhưng một số trường hợp sẽ chậm hoặc không thể upload/download


Kiễm tra đã mở port chưa

Vào Option > Preferences > Conection và bật UPnP và NAT PMP port mapping lên > OK
Vào Option > Setup Guide > Run Test để nó kiểm tra, nếu báo dấu xanh là thành công


Lưu ý: Phần Bandwidth không quan trọng, không cần quan tâm hoặc chọn Unlimited. Quan trọng là dấu hiệu xanh ở phần Network.

Nếu là màu đỏ/vàng thì phải mở port.

Tiến hành mở port

Có thể mình dùng từ chưa đúng kỹ thuật nhưng đúng với "bình dân". Nói chung là mạng Internet hiện giờ chúng ta dùng là thông qua 1 modem chứ không cắm dây thẳng vào máy. Và modem thì dùng 1 tính năng tên là NAT, với tính năng này thì ta kết nối ra internet bình thường, nhưng người ngoài internet kết nối vào ta (qua 1 port) không được. Chính vì thế mới có cái gọi là mở port.


Vấn đề ở đây là thời buổi hiện đại, các modem có tính năng UPnP rồi nên giờ không cần "mở port" bằng tay nữa. Vào trang config của modem và bật tính năng này lên (nếu có thì nó thường bật sẵn) thì tuơng đương mở port, mà lại đơn giản hơn nhiều.

Modem FPT cấp thường mở sẵn
Với moden VNPT thì vào web nhập 192.168.1.1 và nhập password mặc định modem 
(hoặc pass nhân viên vnpt sửa lại). Và cấu hình.


Hoặc Modem này

Modem VNPT


Modem FPT

Password mặc định thì Google là ra. Hoặc vào thử http://www.default-password.info/
Password đã bị nhân viên mạng đổi rồi thì có mà gọi điện lên tổng nahf mạng khu vực hỏi.

Chú ý: Với modem ZyXEL của VNPT thì không password vẫn vô được nhưng không cấu hình được. Phải có password, có thể thử pass: vnpt

Sau đó kiễm tra bằng µTorrent xem nó đã hoạt động chưa như bước trên


- Nếu cần hỗ trợ mở port từ xa >> Hỗ trợ trực tuyến về torrent cho member
- Nếu không thể mở port bằng UPnP thì có thể dùng NAT. Xem chi tiết nâng cao tại đây
- Hướng dẫn khác:
..........Hướng dẫn mở port cho modem VNPT
..........Kỹ thuật Torrent nâng cao

7. Bandwidth Allocation?

Tính năng này qui định mức độ ưu tiên của việc upload. Nó chỉ hoạt động khi bạn có nhập giá trị "Global Upload Rate Limiting" (thường là bằng với tốc độ tối đa gói cước Internet mà nhà mạng cung cấp cho bạn thông số này).

Sau đó bạn nhấn chuột phải vào torrnet và chọn "Bandwidth Allocation". Sẽ có 3 mức ưu tiên upload là High (Cao), Normal (Bình thường) và Low (Thấp).8. Làm thế nào để di chuyển folder/file mà vẫn có thể tiếp tục seed/download

Cách 1: Nhanh và hiệu quả để di chuyển file/folder của torrent sang nơi khác

Trong µTorrent, nhấn chuột phải vào torrent muốn chuyển đi. Chọn Advance > Set Download Location và chọn nơi mới cho file/folder. Vậy là µTorrent sẽ move các file/folder đó đó cho bạn


Cách 2: Làm bằng tay, để cho biết là chính. Khi bạn muốn di chuyển file hoặc folder đang seed/download thì vào µTorrent, nhấn phải vào torrent đó rồi chọn Remove.

Kế tiếp thì di chuyển file/folder. Làm xong thì mở lại file *.torrent đã download từ tracker. 
Trong hộp thoại hiện ra hỏi nên lưu file, chọn nơi mới của folder/file.

Sau đó µTorrent sẽ check file lại, quá trình này sẽ tốn ít thời gian tùy dung lượng mớ file và cấu hình máy. Sau khi hoàn tất bạn có thể cho µTorrent seed/download9. Tự động tắt máy khi download xong
Nếu bạn treo máy để download và muốn nó tự tắt khi download xong thì

Chọn menu Options > Auto Shutdown > Shutdown when Download Complete10. Từ torrent trên máy. Làm sao tìm được trang của nó trên tracker?
Trong µTorrent, bạn chọn torrent đó rồi vào thẻ Info. Trong đó thì mục Hash ghi mã hash của torrent đó, nhấn chuột phải vào mã rồi chọn Copy.

Lên tracker chọn 1 torrent bất kỳ và thay hash của torrent đó bằng hash bạn vừa copy.

Ví dụ: torrent có link http://tracker.vnsharing.net/index.p...nt-details&id=87af7825c1fe5eaadbb906c33a6ee59d0b66940d thì mã hash là phần sau id=

 

 

 

 

Cải thiện tốc độ Download/Upload

Sau khi mở port, bạn cũng cần 1 số biện pháp giúp torrent nhanh hơn.

1. Bỏ Limit Connection của Windows XP
Đây là một các truyền thống để tăng tốc download/upload đối với Windows XP (Vista/Windows 7 không cần), mình cũng lâu rồi không xài XP nên không biết mấy bản update mới có fix chưa nên tốt nhất cứ làm.
Nếu bạn không biết bạn đang xài Windows gì thì bạn hãy nhấn giữ phím Windows trên bàn phím (phím hình lá cờ kiểu microsoft) và nhấn tiếp phim R. Gõ vào sysdm.cpl, nhìn từ trên xuống dưới, nếu có ghi chữ Microsoft Windows XP thì đúng là nó rồi

Giờ download Windows XP SP3 TCP/IP Patcher về chạy nó và nhập vào 200 hay 256 gì đó là được


2. Dùng Protocol Encryption
Cách này phổ biến trên thế giới, tuy nhiên theo mình hiện nay mạng VNPT và FTP chưa cần dùng tới, tuy nhiên, đây là trường hợp của mình. Hãy Enable chức năng này, luôn có lợi khi Enable.

Một số nhà mạng giới hạn tốc độ của torrent (chả biết mạng nào ). Để đối phó với trường hợp này, µTorrent cho phép mã hóa lưu lượng mạng để qua mặt nhà mạng. Vào Options > Preferences > BitTorrent. Chỉnh mục Outgoing dưới Protocol Encryption thành Enable và chọn "Allow incoming legacy connections". Nhấn OK.

Tuy nhiên, Enable thì µTorrent chấp nhận trao đỗi (upload/download) với các peer bằng cách mã hóa hay không mã hóa tùy vào phía đối tác. Muốn mã hóa tất cả lưu lượng download/upload thì nên chọn Forced. µTorrent sẽ chỉ làm việc với các peer chấp nhận mã hóa lưu lượng mạng, an toàn tuyệt đối (không bị nhà mạng soi, trên vps thì nhà cung cấp khó phát hiện mình cắm torrent), nhưng đồng nghĩa với việc không kết nối với peer không mã hóa nên Enable là tốt nhất, không nên chọn Forced nếu không có nhu cầu.


3. Đổi Listening Port
Cũng để đối phó với việc nhà mạng hạn chế lưu lượng của torrent, bạn cần đổi Listening Port. Hầu hết các phần mềm torrent đều dùng port 6881-6999 và đôi khi nhà mạng lại hạn chế tốc độ trên những port này (mạng chậm như VN thì mình thấy hình như chưa có nhà mạng nào chặn). Hãy đổi sang 1 port khác bất kỳ lớn hơn 10000.

Cách làm: Vào Option > Preferences > Connection. Tại phần Listening Port bạn nhấn nút Random port để chọn 1 port mới ngẫu nhiên, nhấn OK là xong.Tip
 1. Uploader có thể upload ngay không cần re-check (dành cho uploader)
Đây là 1 tip nhỏ cho các uploader. Nhiều người biết nhưng mình cũng xin trình bày ở đây. Nhiều uploader sau khi tạo torrent, upload file torrent lên rồi download về lại thì mở torrent đó ra nó sẽ check lại các file rồi mới bắt đầu seed. Muốn nó không check thì khi tạo torrent bằng µTorrent bạn chọn luôn mục Start seeding. Sau khi upload file lên tracler, bạn download file *.torrent đó về và mở lại bằng utorrent, nhấn Yes khi được hỏi và torrent sẽ seed ngay mà không cần check lại

2. Tắt quảng cáo trong µTorrent và Bittorrent. Bỏ Bundles và Featured Content

Tham khảo http://vnsharing.net/forum/showthread.php?t=512472#Phan7


 

 

Hướng dẫn upload torrent lên tracker

I. Chuẩn bị

1. Đọc quy định upload
2. Tìm xem tracker đã có nội dung bạn định upload chưa.
3. Nếu đã chắc chắn nội dung bạn upload là phù hợp quy định và không bị trùng với các nội dung đã được upload trước đó thì bạn hãy bỏ tất cả các file cần upload ấy vào chung một folder (nếu nội dung chỉ là 1 file lẻ thì cũng nên tạo 1 folder riêng cho nó) với tên folder là tên torrent mà bạn dự định upload (Xem phần cách đặt tên torrent trong quy định).

Lưu ý: folder này chỉ chứa những file cần thiết.

 • Không bỏ những file url hoặc file torrent của các forum, tracker khác.
 • không bỏ subtitle vào torrent (hãy sử dụng chức năng up sub rời của tracker)
 • Với phim, music video, game: hạn chế việc cho poster và screenshot vào torrent.

Những điều này có thể gây khó khăn/khó chịu cho người leech và có thể sẽ ảnh hưởng đến việc reseed sau này.

Tuyệt đối không sử dụng tiếng Việt có dấu để đặt tên các file và folder có trong torrent. Việc này sẽ gây khó khăn cho người dùng khi sử dụng nội dung mà bạn upload.II. Tạo file torrent

1. Mở uTorrent. Bấm File > Create New Torrrent.

 


Cửa sổ Create New Torrent hiện ra:

 • Select source: là ô bạn chọn file or thư mục mình muốn tạo file .torrent 

  Click Add directory để chọn thư mục mình muốn tạo file torrent Như ví dụ trên là mình tạo file .torrent bằng thư mục phim: Alice.In.Wonderland.2010.720p.BluRay.x264-ɘɘɘ

 • Skip Files: Không.
 • Tracker: Điền vào: http://all.hdvnbits.org/announce.php
 • Web seeds: Không.
 • Comment: Không.
 • Piece size: (auto detect)
 • Start seeding : Không Check
 • Private Torrent: có (bạn nhớ phải check phần này, rất quan trọng).
 • Preserve file order: không


2. Sau đó bấm Create and Save as, đợi 1 lúc để uTorrent tạo file .torrent. Sau khi tạo xong uTorrent sẽ hỏi bạn save file torrent ở đâu, hãy lưu ở nơi dễ tìm như Desktop.

3. Nếu bạn upload torrent từ tracker khác về, tracker có một tính năng khá hay, khi down file torrent từ bất kỳ tracker khác nào và upload lên HDVNBits, các bạn không cần chỉnh sửa bất kỳ thông tìn gì (links announce, source info (dùng BEncode editor)). Tracker tự động thay đổi thông tin đó cho bạn, và bạn có thể seed cùng lúc 2 tracker luôn ( Tham khảo tại đây )

III. Upload và trình bày thông tin torrent


1. Vào tracker, bấm vào tab upload


Trang upload hiện ra:

 2. Torrent file: Tìm đến file torrent bạn vừa tạo bởi uTorrent trước đó.

3. Tên torrent (Torrent name): Điền vào tên torrent của bạn. Thường mục này sẽ tự động lấy tên file torrent bạn vừa tạo lúc nãy (Bạn nhớ bỏ phần đôi mở rộng của file/torrent đi, ví dụ: *.mkv, *.avi, *.exe, *.torrent...). Tham khảo cách đặt tên torrent trong quy định)

4. Ghi chú (Small description): Bạn có ghi chú gì về torrent mình up thì để vào đây.

5. Cốt truyện hoặc Danh Sách Bài Hát (Plot Or Tracklist): Nếu là torrent nhạc thì bạn để danh sách bài hát vào đây.

6. Trailer: Không bắt buộc, nhưng chỉ chấp nhận link Youtube.

7. IMDB URL: Bắt buộc đối vơi phim. Bạn hãy vào google gõ “tên phim imdb” (không có dấu nháy), tìm kết quả có link dạnghttp://www.imdb.com/title/ttxxxxxxxx , xxx là số bất kỳ, ví dụ http://www.imdb.com/title/tt1014759 , copy link này vào ô imdb url.

8. NFO file: Với nhạc có file LOG, bạn bắt buộc phải up file LOG vào mục này. Với các thể loại khác: Bạn up file *.nfo (nếu có) vào đây, và điều này không bắt buộc.

9. Mô tả (Description):

 • Với Movie, TV, Music Video
  Spoiler
 • Với Music
  Spoiler
 • Với Game
  Spoiler 10. Loại: Chọn thể loại cho torrent bạn muốn up.

11. Bấm nút "Preview" để xem trước phần trình bày. Sau khi hoàn chỉnh tất cả các mục trên, bấm nút "Upload".IV. SeedBây giờ torrent đã được upload thành công, tuy nhiên sẽ không ai có thể download được nó cho đến khi bạn seed. Bạn hãy download lại file torrent ấy trên tracker (và có thể xóa file ".torrent" đã tạo ở bước 2 đi vì giờ đây nó không còn tác dụng gì nữa). Mở file torrent mà bạn vừa down từ tracker lên.

 

 • Save as: Bạn nhớ phải chỉ cho uTorrent đúng thư mục hoặc file mà bạn đã chọn lúc đầu để Create torrent file.
 • Label: không (nếu thật sự bạn biết dùng tính năng label của uTorrent thì có thể điều chỉnh theo ý bạn)
 • Skip hash check: không
 • Start Torrent: có
 • Add to top of queue: không


Sau khi chọn đúng thư mục hoặc file, Click OK, uTorrent sẽ bắt đầu checking hash. Sau khi check xong 100%, utorrent sẽ bắt đầu seed. Và bạn đã hoàn tất quá trình upload torrent lên tracker.Chú ý: bước checking hash rất quan trọng, nó sẽ kiểm tra file trên PC của bạn và trên tracker có trùng khớp với nhau không! nếu trùng khớp thì sau khi uTorrent checking hash 100%, bạn sẽ chuyển lên Seed, và file của bạn sẽ hiện lên ở Tracker. 

Còn nếu bạn làm sai 1 bước nào đó, mà uTorrent không check được 100%, thì file của bạn sẽ không hiện lên tracker, và bạn phải làm lại những bước sai.

 

 

 


 

 

 

 

 

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư